Về Yết Kiêu

Câu lạc bộ Yết Kiêu - 48 năm phát triển

TRUNG TÂM THỂ THAO DƯỚI NƯỚC YẾT KIÊU

Địa chỉ: Số 1 Nguyễn Thị Minh Khai, Q1, TP.HCM

Điện thoại: (08) 38296917

Fax: (08) 39101542

Email: yetkieuac@gmail.com

Website: www.yetkieuac.com

Nằm bên dòng kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè và Thảo Cầm Viên Saigon, tiếp giáp giữa quận 1 và quận Bình Thạnh, CLB Yết Kiêu có thể nói là nơi có một không gian tập luyện thoáng đãng và trong lành nhất thành phố.

CLB Yết Kiêu được khởi công xây dựng vào năm 1969, gồm hai hồ cho môn bơi lội (50m x 22,5m x 2m) và (25m x 16m x 1,1m) và một hồ để tập chèo thuyền, có tổng diện tích khoảng 8000m2 nằm dưới chân cầu Thị Nghè và bên bờ kênh Nhiêu Lộc. Ngay từ ban đầu, CLB Yết Kiêu được đặt dưới sự quản lý của Tổng Nha Thanh niên chế độ cũ. Năm 1970, công trình được hoàn thành đợt 1 gồm hai hồ bơi và một số công trình phụ, khi đó hệ thống đèn và hồ tập chèo thuyền chưa hoàn thành xong nhưng CLB vẫn mở cửa hoạt động qua việc bán vé kinh doanh và tổ chức các giải thi đấu (khoảng từ 4 – 5 giải mỗi năm).

Sau ngày Giải phóng, đơn vị bộ đội C12 thuộc Ban Quân Quản đóng quân trong khu vực của hồ bơi với nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho cầu Thị Nghè. Trong thời gian này, hai bể bơi đã được lực lượng bộ đội sử dụng vào việc cải thiện đời sống nên có ít nhiều xuống cấp: bể bơi lớn được dùng để nuôi cá và bể bơi nhỏ để nuôi heo. Năm 1976, đơn vị bộ đội C12 rút đi và giao CLB Yết Kiêu lại cho Sở Thể dục Thể thao thành phố quản lý. Sau khi tiếp nhận lại hồ bơi Yết Kiêu.
Sở TDTT thành phố khi đó đã mời những anh chị em từng làm việc cho chế độ trước như ông Võ Hiếu Sĩ, ông Lý Kỳ Xuân, ông Phạm Cát Ngọc, ông Mai Văn Đạt, bà Huỳnh Thị Bích Thủy trở lại làm việc như bình thường sau khi theo học các khóa học bồi dưỡng về chính trị và chuyên môn.
Năm 1976, đồng chí Huỳnh Thiện Phước, Trưởng Bộ môn Bơi lội Thành phố Hồ Chí Minh, được điều về phụ trách CLB Yết Kiêu để tập trung vào công tác huấn luyện và tuyển chọn các VĐV bơi lội, tiếp tục duy trì và phát triển lực lượng bơi lội của Thành phố. Và kể từ thời điểm đó đến nay, CLB Yết Kiêu luôn giữ vững truyền thống là nơi đào tạo lực lượng bơi lội hàng đầu không chỉ của Thành phố mà của cả nước, đóng góp nhiều thành tích cho nền Bơi lội quốc gia. Những tên tuổi bơi lội hàng đầu quốc gia như Đỗ Như Minh, Du Tố Hà, Chung Thị Thanh Lan, Nguyễn Kiều Oanh, Nguyễn Đắc Quỳnh Anh, Mai Hằng Hà, Võ Trần Trường An, Trần Duy Mỹ, Nguyễn Trọng Nghĩa, Nguyễn Ngọc Sơn, Võ Thị Thanh Vy, Nguyễn Quang Huy, Nguyễn Thị Kim Tuyến, Trần Duy Khôi … đều là những VĐV xuất thân từ “lò” Yết Kiêu. Các hoạt động chủ yếu của câu lạc bộ tập trung cho công tác phát hiện, tuyển chọn và huấn luyện vận động viên năng khiếu bơi lội các tuyến, đồng thời tổ chức các giải thi đấu bơi lội cấp thành phố theo kế hoạch hàng năm. Với những thành tích trong công tác đào tạo của mình, CLB Yết Kiêu vinh dự được nhận Cờ thi đua của Ủy ban nhân dân Thành phố vào năm 2005 và được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vào năm 2007.
Ngày 24/11/2012, CLB Yết Kiêu được chuyển đổi thành đơn vị sự nghiệp công lập và được đổi tên thành “Trung tâm Thể Thao Dưới Nước Yết Kiêu” trực thuộc Sở VH-TT-DL theo Quyết định thành lập số 5987/QĐ-UBNN của Ủy ban Nhân dân Thành phố.